นายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล  รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

นายแพทย์เลอศักดิ์ ลีนะนิธิกุล รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต

เราไม่สามารถส่งแพทย์ฉุกเฉินไปกับรถพยาบาลได้ทุกครั้ง ส่วนใหญ่ต้องคอยตั้งรับอยู่ที่โรงพยาบาล เพราะฉะนั้นเราต้องมีเทคโนโลยีมาช่วย เพื่อสร้างสมองและดวงตาของแพทย์อยู่บนรถพยาบาลหรือรถฉุกเฉินได้ทุกคน ความถูกต้องแม่นยำในการช่วยชีวิตก็จะมีมากขึ้น โอกาสรอดชีวิตของคนไข้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย 

เรามีการเปรียบเทียบระบบในลักษณะเดียวกับ AOC อยู่หลายแห่งด้วยกัน ทั้งของไทยและต่างชาติ ต้องบอกว่า AOC ให้สิ่งที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานของบุคลากรการแพทย์ฉุกเฉินมาอย่างครบถ้วนที่สุด ในราคาที่สมเหตุสมผล

 

จุดเด่นของระบบ AOC เมื่อเทียบกับระบบอื่นๆที่ใช้ในปัจจุบันคือ

- เรื่องความเร็วของระบบอินเทอร์เน็ต Software ของ AOC ทำได้น่าพอใจมาก บางระบบดีเลย์ถึง 10 วินาที แต่ในทางการแพทย์เรารับการดีเลย์ได้ที่ประมาณ 3 วินาทีเท่านั้น

- การบูรณาการระบบ GPS เข้ากับระบบการแพทย์ฉุกเฉิน AOC สามารถทำให้ทั้งสองส่วนอยู่ใน Platform เดียวกัน ทำให้ง่ายและเพิ่มความรวดเร็วต่อการจัดการบริหารรถพยาบาล

- มีการเชื่อต่อระบบกับแอพพลิเคชั่น เพื่อให้ประชาชนใช้งานได้อย่างสะดวกและทันท่วงที ผมมองว่าตรงนี้คือการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ประชาชน คือทุกครั้งที่คนเรียกรถพยาบาลเราจะสามารถรู้ตำแหน่งของผู้เรียกได้เลย ลดขั้นตอนของการซักถาม ซึ่งอย่างที่บอกครับ ว่าหัวใจของการแพทย์ฉุกเฉินคือความรวดเร็วและถูกต้อง ซึ่งหากเราพัฒนาต่อยอดให้ดี ก็จะยกระดับการเป็นเมืองท่องเที่ยวของภูเก็ตไปอีกขั้น อย่างน้อยๆคือทุกคนมาแล้วรู้สึกอุ่นใจ ไม่ต้องกังวลเรื่องการเจ็บปวดฉุกเฉินเลย

- ราคาคุ้มค่ากับสิ่งที่ได้ AOC ไม่ใช่ระบบที่ถูกที่สุด แต่คุ้มค่ามากที่สุด ทั้งคุณภาพของฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์